Phân loại viêm xoang – Vị trí – Cấp độ – Biểu hiện viêm xoang

phan loai xoang

Viêm xoang là sự viêm nhiễm niêm mạc các vùng xoang, do nhiều nguyên nhân gây ra. Bệnh xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng hô hấp người bệnh. Tùy vào từng vị trí mà có các loại viêm xoang khác nhau.

Phân loại viêm xoang theo vị trí

Có 2 nhóm xoang là nhóm xoang trước và nhóm xoang sau. Nhóm xoang trước gồm xoang trán, xoang hàm, xoang sàng trước. Nhóm xoang sau gồm xoang bướm và xoang sàng sau.

viem xoang buom

Viêm xoang trán

Viêm xoang trán là bệnh lý phổ biến và dễ gặp nhất bởi chúng nhạy cảm và thường xuất hiện khi thời tiết lạnh. Là tình trạng niêm mạc khu vực xoang nằm sau trán bị sưng viêm. Bệnh có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên xoang trán.

Triệu chứng đầu tiên của viêm xoang trán là chảy nước mũi, nhưng lại rất khó phân biệt với các bệnh về đường hô hấp khác. Mũi sẽ thường xuyên chảy ra dịch nhầy, đặc, có thể lẫn mũ xanh, vàng và có mùi hôi. Viêm xoang trán gây nhức đầu phía trên ổ mắt, tùy theo số lượng xoang bị viêm mà có thể đau 1 hoặc 2 bên. Cơn đau đầu sẽ tăng dần từ sáng đến giữa trưa. Ngoài ra bệnh còn gây đau nhức vùng trán.

Viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm là tình trạng niêm mạc của các hốc xoang quanh vùng mắt và 2 bên má bị viêm nhiễm, phù nề.

Bệnh gây kích ứng, sưng tấy, chảy mủ phía bên mũi bị viêm, hơi thở sẽ có mùi hôi. Đau nhức vùng mặt và hai bên gò má, khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc ăn uống và giao tiếp

viem xoang ham

Viêm xoang sàng

Viêm xoang sàng là tình trạng niêm mạc xoang sàng bị viêm. Viêm xoang sàng gồm 2 loại: viêm xoang sàng trước và viêm xoang sàng sau. Tùy vào từng loại mà vị trí đau nhức cũng khác nhau.

  • Viêm xoang sàng trước: mũi bị tắc nghẽn do dịch nhầy hình thành trong mũi, khiến người bệnh nghẹt mũi, khó thở, có thể dẫn đến tổn thương, sưng nề niêm mạc mũi, đau nhức giữa hai mắt và quanh sống mũi.
  • Viêm xoang sàng sau: dịch nhầy hình thành và chảy xuống họng gây viêm nhiễm, đau rát cổ họng, ho có đờm và hơi thở có mùi hôi. Bệnh gây đau nhức vùng gáy, cơn đau kéo dài từ gáy xuống vai.

Viêm xoang bướm

xoang bướmxoang sàng sau nằm sâu dưới nền sọ nên ít bị xâm nhập bởi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Do vị trí xoang bướm nằm khá gần mắt nên khi xoang bướm có tình trạng viêm nhiễm, mắt sẽ có khả năng bị tổn thương, thậm chí nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến mù vĩnh viễn.

Bệnh gây nghẹt mũi, khó thở 1 hoặc cả 2 bên mũi, giảm khứu giác, chảy dịch mũi. Đau nhức cùng đỉnh đầu và sau gáy, do xoang bướm có liên quan đến các dây thần kinh sọ nên người bệnh đôi khi có cảm giác cứng gáy.

viem-xoang-dau-sau-gay

Viêm đa xoang

Viêm đa xoang là tình trạng nhiều vùng xoang bị viêm nhiễm cùng lúc. Bệnh gây đau và nguy hiểm hơn nhiều lần so với viêm xoang thông thường.

Viêm đa xoang làm người bệnh đau nhức kéo dài hoặc từng cơn ở vị trí vùng trán, hốc mắt, sau gáy. Người bệnh bị nghẹt mũi, chảy nước mũi kéo dài, nước mũi có màu xanh hoặc vàng. Chất dịch nhầy từ mũi chảy xuống họng tạo cảm giác vướng cổ họng, muốn khạc nhổ.

Phân loại viêm xoang theo mức độ

  • Viêm xoang cấp tính: là tình trạng các xoang bị viêm nhiễm, phù nề gây tắc nghẽn lỗ thông xoang, không khí và dịch tiết không lưu thông được. Bệnh xuất hiện trong thời gian ngắn, không quá 4 tuần.
  • Viêm xoang mạn tính: là tình trạng viêm nhiễm kéo dài ở các vùng xoang do không điều trị đúng cách và dứt điểm các bệnh viêm xoang cấp tính, viêm mũi dị ứng, lệch vách ngăn mũi. Bệnh có thể kéo dài trên 8 tuần.

Viêm xoang là một căn bệnh phổ biến và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp nói chung và viêm xoang nói riêng, người bệnh cần đến ngay các phòng khám chuyên khoa tai, mũi, họng để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời. Cần chữa trị ngay từ lúc bệnh còn là cấp tính. Khi bệnh chuyển sang mạn tính sẽ xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm và rất khó chữa trị.

Thuốc đặc trị viêm xoang DFOLI dạng xịt được chiếc xuất từ 100% thảo dược thiên nhiên. Là sản phẩm an toàn, không gây tác dụng phụ trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm tai giữa,

dong-y-chua-xoang