Lệch vách ngăn mũi là gì? Có nên phẫu thuật không?

lệch vách ngăn mũi là gì

Hình dạng bất thường của vách ngăn mũi là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang. Lệch vách ngăn mũi do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Tùy vào từng trường hợp của bệnh mà được bác sĩ chỉ định có nên phẫu thuật hay không. Vậy lệch vách ngăn mũi là gì và khi nào thì nên phẫu thuật lệch vách ngăn mũi?

Lệch vách ngăn mũi là gì?

Mũi được phân chia thành hai phần nhờ vào một vách mỏng gọi là vách ngăn mũi. Cấu tạo của vách ngăn mũi gồm một phần xương ở phía sau và một phần sụn ở phía trước. Lệch vách ngăn mũi là khi vách ngăn phân chia mũi bị lệch. Khiến cho khoang mũi bị biến dạng bên trong, gây ra nhiều triệu chứng cho người bệnh. Có hai loại lệch vách ngăn là:

  • Lệch vách ngăn hình chữ C ( vách ngăn chỉ lệch một trong hai bên khoang mũi, làm cho một bên khoang mũi bị hẹp hơn bên còn lại ).
  • Lệch vách ngăn hình chữ S ( vách ngăn vừa lệch trái, vừa lệch phải, đây là loại lệch vách ngăn mũi phức tạp ).

các loại lệch vách ngăn mũi

Người bị lệch vách ngăn mũi có nên phẫu thuật không?

Tùy vào tình trạng và các triệu chứng xuất hiện của người bị lệch vách ngăn mũi mà được bác sĩ chỉ định có cần phẫu thuật hay không.

Nếu tình trạng của vách ngăn không gây ảnh hưởng gì đáng kể, bác sĩ chỉ cần nắn vách ngăn lại một chút. Không cần thiết phải phẫu thuật. Còn đối với trường hợp vách ngăn mũi bị lệch nhiều, xuất hiện các triệu chứng nặng hơn thì cần phải phẫu thuật để chỉnh hình vách ngăn. Khi chỉnh hình vách ngăn, bác sĩ sẽ cắc, gọt một phần hoặc toàn bộ vách ngăn.

lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn mũi có nguy hiểm không

Có rất nhiều triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện khi lệch tình trạng lệch vách ngăn mũi trở nên nặng hơn. Người bệnh cảm thấy nghẹt mũi, đau một hoặc cả hai bên đầu và hốc mắt. Tình trạng đau âm ỉ kéo dài. Dịch nhầy do vách ngăn bị lệch nên không thể thoát ra ngoài được mà chảy về phía miệng. Vì vậy, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến họ dễ mắc bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, hen suyễn,…

Lệch vách ngăn mũi khiến cho giấc ngủ người bệnh bị ảnh hưởng nhiều, gây khó ngủ, ngủ trằn trọc. Đồng thời, chức năng khứu giắc cũng suy giảm trầm trọng.

Người bệnh nếu không điều trị nhanh chóng và dứt điểm, sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang. Đồng thời, do đường thở bị thu hẹp, hô hấp không dễ dàng nên việc hấp thụ oxy bị hạn chế. Về lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng đến bệnh tim mạch. Trí nhớ và năng suất làm việc cũng suy giảm nhiều.

bệnh đường hô hấp

Các triệu chứng của lệch vách ngăn mũi gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp. Tránh để kéo dài, bệnh sẽ biến chứng sang viêm xoang. Vì sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để tìm kíếm bài thuốc đặc trị viêm xoang dứt điểm.