Người mắc viêm xoang có nên đi bơi không?

Bơi lội là một môn thể thao ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên việc thường xuyên tiếp xúc với nguồn nước chứa nhiều clo hay nguồn nước không sạch. Sẽ là điều mà người mắc viêm xoang hay viêm mũi dị ứng nên chú ý. Vậy người mắc viêm xoang có nên đi bơi trong thời gian mắc bệnh? Và mọi người cần lưu ý những gì để tránh viêm xoang khi bơi?

Có nên đi bơi khi bị viêm xoang không?

Thực chất, việc bơi lội không gây ra viêm xoang hay viêm mũi dị ứng. Đó chỉ là một trong những yếu tố thuận lợi dẫn đến mầm bệnh.

Bơi lội là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với người viêm xoang, các niêm mạc trong các hốc xoang bị viêm nhiễm do nhiều tác nhân gây ra như vi khuẩn, nấm, vi rút, thời tiết,… Vì vậy sẽ rất nhạy cam. Nên việc tiếp xúc với các nguồn nước không sạch hoặc không vệ sinh sạch sẽ sau khi bơi sẽ làm tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn.

boi

Nguyên nhân làm viêm xoang nặng hơn khi đi bơi

Niêm mạc bị kích ứng với các thành phần trong nước do bể bơi không được làm sạch hoàn toàn hoặc có hàm lượng clo cao. Ngoài bệnh lý viêm mũi xoang, việc thường xuyên tiếp xúc với nước chứa clo cũng sẽ gây ra tình trạng biến chứng da, kích ứng mắt và dễ rụng tóc.

Không sử dụng các dụng cụ bơi lội chuyên dụng nên nước dễ dàng vào cơ thể qua đường mũi, tai,… Khiến các vi khuẩn, vi rút có trong nước xâm nhập vào cơ thể. Làm tình trạng viêm nhiễm vùng xoang trở nên nghiêm trọng hơn.

Không học kỹ các kỹ thuật bơi. Nên khi bơi, vùng mặt tiếp xúc nhiều với nước. Từ đó, nước dễ dàng đi vào cơ thể và ứ đọng lại bênh trong.

Vệ sinh không sạch sau khi bơi sẽ làm các vi khuẩn, vi rút tích tụ không chỉ trên da mà còn trong các lỗ nhỏ như mũi, tai, miệng,… Việc tích tụ trong môi trường ẩm thấp thời gian dài sẽ làm vi khuẩn, vi rút dễ sinh sôi, phát triển.

boi loi

Những điều người mắc viêm xoang cần lưu ý khi đi bơi

Đeo các dụng cụ bảo hộ chuyên dụng trong khi bơi như: kính bơi, nón bơi, áo phao,… Và vệ sinh sạch sẽ dụng cụ bơi để tránh tích tụ vi khuẩn.

Học kỹ các động tác bơi bơi cũng như cách hít thở để mũi, tai, miệng tiếp xúc với nước càng ít càng tốt.

Sau khi bơi, nên tắm bằng nước ấm, vệ sinh sạch sẽ, dùng một số loại thuốc xịt mũi đặc trị viêm xoang để làm sạch các phân tử clo cũng như các tạp chất có trong mũi. Thuốc sẽ giúp các chất còn tồn đọng bên trong chảy ra ngoài. Tránh tình trạng viêm nhiễm khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

viem xoang di boi

Tránh lên bờ một cách đột ngột. Vì khi đó, sự chênh lệch nhiệt độ ở trên và dưới hồ sẽ khiến cơ thể không thích nghi kịp. Dễ làm bệnh viêm xoang trở nên nặng hơn. Đặc biệt là những nơi có gió lùa.

Nếu có thể, bạn nên bơi ở các bãi biển vì nước biển rất tốt cho sức khỏe. Tránh bơi trong các bể bơi quá thường xuyên ( trừ vận động viên bơi lội ).

Sau khi bơi, nếu cơ thể có xuất hiện các triệu chứng viêm xoang ngày càng nghiêm trọng hơn. Thì cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán ngay. Tránh để lâu, bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và rất khó điều trị dứt điểm viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Dù biết rằng sẽ rất phiền nếu như đi bơi mà phải chú ý nhiều như vậy. Nhưng các cách làm trên sẽ có thể bảo vệ sức khỏe bạn tốt hơn. Và đặt biệt là người đang mắc viêm xoang hoặc viêm mũi dị ứng, việc thực hiện những cách làm trên sẽ giúp bệnh không trầm trọng hơn.