Nguyên nhân và triệu chứng khi bị lệch vách ngăn mũi

Lệch Vách Ngăn Mũi Ảnh Hưởng Sức Khỏe Như Thế Nào_

Lệch vách ngăn mũi là khi vách ngăn bị lệch sang một hoặc cả hai bên mũi. Khiến cho hốc mũi bị biến dạng và gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Sau đây là nguyên nhân và triệu chứng lệch vách ngăn mũi thường gặp.

Nguyên nhân gây lệch vách ngăn mũi

nguyen-nhan-gay-lech-mui

Đa phần, nguyên nhân gây lệch vách ngăn mũi là do bẩm sinh. Trong quá trình mang thai, một số tác động làm vách ngăn mũi bị lệch. Tình trạng một bên mũi bị hẹp hơn bên còn lại nếu vách ngăn không quá lệch sẽ không dễ phát hiện. Chỉ khi bịt một bên mũi lại thì mới có thể cảm nhận được. Vì vậy có thể nói, nếu không xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng thì lệch vách ngăn mũi đối với người bệnh bẩm sinh đã trở thành thói quen và không có gì đáng ngại.

Ngoài ra, vách ngăn mũi còn có thể bị lệch do tác động từ bên ngoài như:

Chấn thướng sau tai nạn, sau khi bị bạo hành hoặc sau phẫu thuật gây tác động cơ học vào vùng mặt, mũi gây lệch vách ngăn. Điển hình là một số vận động viên hay tài xế lái xe gặp chấn thương trong quá trình vận động và làm việc.

Thói quen thường xuyên quẹt mũi, dụi mũi khi bị viêm mũi, viêm xoang, cảm mạo,… về lâu về dài, gây tác động lên cấu trúc vách ngăn dẫn đến lệch vách ngăn mũi.

Quá trình lão hóa bình thường cũng là nguyên nhân làm cấu trúc mũi và vách ngăn mũi bị thay đổi theo thời gian.

Triêu chứng của lệch vách ngăn mũi

triệu chứng lệch vách ngăn mũi

Nghẹt mũi

  • Đối với người có vách ngăn bị lệch nhẹ thì sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như thói quen sinh hoạt. Tuy nhiên, khi vách ngăn bị lệch nhiều, một hoặc cả hai bên mũi đều bị hẹp lại thì nghẹt mũi là tình trạng không thể tránh khỏi. Các dịch nhầy mũi khó thoát ra ngoài nên phải chảy ngược xuống đường miệng. Rất dễ gây viêm nhiễm và mắc các bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt, đối với người đang mắc viêm xoang, viêm mũi dị ứng lệch vách ngăn mũi sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Chảy máu mũi

  • Vách ngăn mũi có bề mặt mỏng, vì vậy phần lồi của vách ngăn sẽ càng mỏng hơn khi bị lệch. Khi các tác nhân bên ngoài cũng như không khí tác động vào, các niêm mạc bên trong sẽ khô lại và bị ăn mòn. Từ đó dẫn đến tình trạng chảy máu mũi.

Dịch mũi tiết ra nhiều

  • Khi vách ngăn mũi bị lệch, các tuyến dịch trong mũi bị kích thích. Làm cho mũi thường xuyên chảy dịch nhầy kèm mủ. Tình trạng này rất dễ làm cho hốc mũi bị viêm nhiễm.

Khó thở, thở nặng nề

  • Khi một hoặc cả hai bên khoang mũi đều bị hẹp sẽ khiến cho việc hô hấp khó khăn. Hơi thở trở nên nặng nề và phát ra tiếng ồn. Tình trạng này thường xuất hiện ở trẻ. Và đặc biệt, người bệnh sẽ hinh thành thói quen nằm nghiêng sang một bên để có thể hô hấp dễ hơn.

Nhức nửa đầu, nhức hốc mắt

  • Tùy vào vị trí vách ngăn bị lệch bên nào mà người bệnh sẽ bị nhức đầu và nhức hốc mắt phía bên đó. Tình trạng đau kém dài âm ỉ, khiến người bệnh khó chịu, thường xuyên cáu gắt.

viem-xoang-dau-don

Lời kết

Khi tình trạng lệch vách ngăn mũi trở nên nghiêm trọng. Người bệnh cần điều trị nhanh chóng và dứt điểm. Tránh gây biến chứng sang các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Vì sẽ rất tốn thời gian và công sức trong việc tìm kiếm loại thuốc đặc trị viêm xoang hay viêm mũi dị ứng phù hợp.

Tùy vào từng trường hợp nặng nhẹ mà người bị lệch vách ngăn mũi có nên phẫu thuật hay không. Vì vậy, khi có triệu chứng bất thường nào ảnh hưởng đến sức khỏe. Người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay để có được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.