Những thói quen xấu gây ra bệnh viêm xoang cần tránh

CHÚ Ý!!!

Bệnh viêm xoang đang ngày càng xuất hiện phổ biến. Có rất nhiều thói quen xấu dễ gây ra viêm xoang mà bạn cần lưu ý. Cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Những thói quen xấu dễ gây ra viêm xoang

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá luôn là việc không bao giờ được khuyến khích. Hút thuốc lá ( kể cả hút thuốc lá thụ động) sẽ làm các lông mao ngừng làm việc, hoặc làm việc kém hiệu quả đi rất nhiều khiến cho vi khuẩn từ bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào khoang xoang bên trong. Làm các khoang xoang bị nhiễm khuẩn, gây viêm. để lâu ngày không chữa trị hoặc không ngừng hút thuốc lá. Thì vi khuẩn sẽ tiếp tục tấn công vào bên trong khiến tình trạng này diễn ra ngày càng nặng, gây viêm xoang.

nam-thanh-nien-bi-nhoi-mau-co-tim-cap-chi-vi-hut-7-dieu-thuoc-mot-ngay-1-1607503682

Các loại đồ uống chứa cồn, chất kích thích

Các loại đồ uống chứa cồn hoặc chất kích thích là thành phần lợi tiểu nên kích thích cơ thể đào thải nước. Sẽ dẫn đến cơ thể bị mất nước, làm cho chất nhầy trong mũi đặt lại. Gây tắt nghẽn và sưng nề ở mũi và các hốc xoang.

Thường xuyên ngồi điều hòa lạnh

Nhiệt độ lạnh sẽ làm cho mũi bị kích ứng. Khiến thường xuyên chảy mũi, nghẹt mũi. Chất nhầy trong xoang mũi rất dễ bị khô khi ngồi lâu trong máy lạnh, khiến niêm mạc bị viêm nhiễm. Đồng thời, không khí liên tục được tái chế và trả lại phòng và đây là điều kiện thích hợp để vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, sự chênh lệch nhiệt độ trong phòng máy lạnh và môi trường bên ngoài sẽ khiến cho mạch máu niêm mạc bị co lại, thân nhiệt giảm xuống gây mất cân bằng sinh nhiệt thích ứng của cơ thể. Khiến niêm mạc hô hấp bị kích ứng, triệu chứng nghẹt mũi, chảy dịch mũi trở nên nghiêm trọng hơn. Ảnh hưởng đến việc làm sạch mũi xoang.

thoi quen xau gay viem xoang

Dùng nhiều thực phẩm lạnh, cay nóng

Nhiệt độ lạnh sẽ làm cho người bệnh liên tục chảy nước mũi, kích thích hắt xì hơi liên tục, kích thích các cơn thắt phế quản, gây ho và tăng tiết nhầy đường hô hấp. Đồng thời, các loại thực phẩm cay nóng sẽ làm cho axit trong dạ dày trào lên cổ, tác động xấu đến vùng tai – mũi – họng. Khiến cho tình trạng viêm xoang trở nên trầm trọng hơn. Ngoài các loại thực phẩm lạnh và cay nóng ra, còn có rất nhiều loại thực phẩm người viêm xoang cần tránh để bệnh tình không trở nên nặng hơn như: thịt bò, hải sản, đồ nhiều dầu mỡ,…

Ăn khuya

Ăn khuya không chỉ là đều kiêng kỵ đối với người có sức khỏe ổn định. Mà đối với người mắc viêm xoang, việc ăn khuya cũng là điều quan trọng cần tránh. Việc ăn đêm sẽ dạ dày khó tiêu hóa thức ăn, gây ra hiện tượng đẩy ngược axit từ dạ dày lên miệng. Hỗn hợp thức ăn và axit sau khi bị đẩy ngược lên miệng sẽ làm ảnh hưởng đến vòm mũi và tạo điều khiện cho vi khuẩn gây viêm xoang.

thói quen xấu gây viêm xoang

Thói quen ngoáy mũi

Ngoáy mũi là một thói quen xấu mà không ít người mắc phải, đặc biệt là trẻ em. Đây là một hành động rất dễ đưa trực tiếp vi khuẩn, vi rút vào mũi. Từ đó, gây viêm nhiễm vùng mũi và các hốc xoang. Làm các bệnh về đường hô hấp rất dễ xuất hiện, đặc biệt là viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Ngoài ra, các niêm mạc mũi, vách ngăn mũi sẽ bị tổn thương do thói quen ngoáy mũi mạnh và sâu.

1057_khau-trang11

Không bảo vệ mũi khi ra đường

Việc không mang khẩu trang hay các vật dụng bảo vệ mũi khi ra ngoài sẽ khiến cho các tác nhân bên ngoài môi trường dễ dàng xâm nhập vào mũi. Và khi tiếp xúc với người khác, việc mang khẩu trang sẽ giúp bạn phòng tránh được rủi ro mắc bệnh. Và không chỉ viêm xoang hay các bệnh về đường hô hấp, trong lúc dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành. Người bệnh cần đặc biệt chú ý đeo khẩu trang khi ra ngoài để bảo vệ sức.

Bơi lội nhiều ở các hồ bơi có nhiều clo

Bể bơi thông thường không được làm sạch hoàn toàn và thường chứa nhiều chất clo. Trong quá trình bơi lội, nước mang nhiều chất bẩn và clo theo đường thở đi vào trong các khoang mũi. Khiến niêm mạc mũi dễ bị kích thích, tổn thương. Đặc biệt là đối với người đang mắc viêm xoang, bệnh có thể sẽ trầm trọng hơn nếu thường xuyên bơi trong môi trường nước như vậy.

bơi

Tuy các thói quen xấu không phải là yếu tố duy nhất gây ra bệnh viêm xoang. Nhưng mọi người cần lưu ý vì ‘’ phòng bệnh hơn chữa bệnh’’. Và nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng viêm xoang, người bệnh cần đến ngay các phòng khám chuyên khoa ngay. Để được khám và điều trị kịp bằng thuốc đặc trị viêm xoang kịp thời. Tránh để bệnh chuyển từ giai đoạn cấp tính chuyển sang giai đoạn mạn tính. Sẽ rất khó tìm kiếm loại thuốc phù hợp và điều trị bệnh xoang dứt điểm.