Phân loại dầu dừa – Cách nhận biết dầu dừa nguyên chất

Dầu dừa có rất nhiều công dụng. Ngoài việc nấu ăn và chăm sóc sắc đẹp, dầu dừa nếu được sử dụng đúng và hợp lý còn có thể chữa được bệnh, đặc biệt là viêm xoang. Vì vậy, việc sử dụng dầu dừa hiện nay rất phổ biến. Do nhu cầu ngày càng tăng nên ngoài việc chế biến dầu dừa nguyên chất bằng thủ công. Còn có thêm dầu dừa công nghiệp được sản xuất từ các công ty, nhà máy. Tuy nhiên, hai loại này có thật sự giống nhau và cùng mang lại lợi ích như nhau? Cùng tham khảo bài viết sau để biết thêm cách phân loại dầu dừa nhé.

Phân loại dầu dừa

Trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, dầu dừa có rất nhiều công dụng như: chữa bệnh eczema, trị bệnh vảy nến, đặc trị viêm xoang, ngăn ngừa ung thư,… Việc phân biệt và lựa chọn dầu dừa đóng vai trò rất quan trọng vì sẽ giúp việc hỗ trợ điều trị bệnh được tối ưu nhất.

Dầu dừa nguyên chất

Dầu dừa nguyên chất sau khi nấu có màu vàng, khi ở nhiệt độ mát sẽ có màu tráng đục. Có mùi thơm nhẹ tự nhiên của dừa. Tùy vào công nghệ chế biến mà mùi thơm này có thể nhẹ hoặc đậm. Dầu dừa có nhiệt độ nóng chảy từ 24-26 độ. Do vậy, mùa hè tinh dầu dừa ở dạng lỏng, mùa đông hoặc trong phòng điều hòa dưới 24 độ, dầu dừa sẽ đông lại và có màu trắng.

dau dua nguyen chat

Dầu dừa công nghiệp

Dầu dừa công nghiệp (dầu dừa tinh luyện)  được trải qua các công đoạn chế biến, pha thêm hóa chất, khử màu, khử màu, khử mùi. Vì vậy dầu dừa công nghiệp có màu trong suốt, mùi cũng không được tự nhiên như dầu dừa nguyên chất.

Vì là sản xuất công nghiệp, nên dừa được thu mua với số lượng lớn. Để dễ vận chuyển và chế biến, dừa sẽ được thu mua khi đã được nạo ra thành từng miếng và được phơi nắng hoặc sấy khô. Vì vậy, chất lượng dừa sẽ không còn được đảm bảo nữa. Đồng thời, trong quá trình xử lý đã dùng một lượng hóa chất để khử trùng và làm sạch, loại bỏ các tạp chất ô nhiễm.

Cách nhận biết dầu dừa nguyên chất

Để dầu dừa vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 25 độ. Dầu dừa nguyên chất sẽ đông đặc lại toàn bộ. Nếu dầu không đông hoặc chỉ đông một lớp thì có thể đã bị pha tạp chất vào.

Màu sắc của dầu dừa nguyên chất sau khi nấu sẽ có màu vàng. Nếu dầu dừa bạn đang dùng là dầu dừa nguyên chất nhưng có màu trắng tinh thì nên xem lại có chất tẩy không.

phan loai dau dua

Dầu dừa nguyên chất có mùi thơm gần giống với kẹo dừa và có chút mùi béo của dầu. Nếu dầu dừa có lẫn tạp chất thì thường được bỏ thêm hương liệu và các chất bảo quản.

Độ thẩm thấu của dầu dừa nguyên chất cao hơn dầu dừa công nghiệp. Bạn có thể bôi vài giọt dầu dừa nguyên chất lên tay và thoa đều. Sau khoảng 30 phút, bạn sẽ thấy dầu dừa đã thấm hầu như hoàn toàn vào da và không gây nhờn rít. Còn đối với dầu dừa công nghiệp, sẽ không có độ thẩm thấu vào da cho có chứa nhiều tạp chất khác.

Cách bảo quản dầu dừa

Cả 2 loại dầu dừa đều nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 25 độ. Cách này sẽ giúp dầu dừa được bào quản tốt hơn và sử được lâu hơn. Đó là lý do vì sao khi để dầu dừa vào tủ lạnh thì lại sử dụng được trên 5 năm. Còn khi để bên ngoài, dầu dừa chỉ dùng được khoảng 1 năm.

Bảo quản dầu dừa ở nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Tránh ánh nắng trực tiếp từ bên ngoài.

Không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại vì sẽ làm dầu dừa mau hư.

Nên chọn chai lọ có màu tối để đựng dầu dừa và đậy nắp kín. Vì sẽ giúp dầu dừa hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và oxy.

Nhu cầu sử dụng dầu dừa ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, cần quan tâm hơn trong việc lựa chọn dầu dừa để sử dụng. Vì khi sử dụng dầu dừa kém chất lượng sẽ gây hại cho sức khỏe và làm tăng khả năng mắc ung thư.